Phu nhân Thủ tướng Malaysia thăm Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

Sáng 10/11, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng vinh dự đón bà Datin Paduka Seri Rosmah Mansor – Phu nhân Thủ tướng Malaysia đến tham quan, giao lưu với giảng viên và sinh viên Khoa Mầm non nhân sự kiện tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng.

Tại buổi gặp mặt, PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và bà Dantin Paduka Seri Rosmah Mansor đã trao đổi, chia sẻ về chính sách giáo dục cho trẻ em (đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi).

Bà Dantin Paduka Seri Rosmah Mansor cho biết, ở Malaysia cũng có một chương trình giáo dục mần non, đây là một ưu tiên của chính phủ Malaysia. Chương trình tập trung vào những trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là trẻ em của những gia đình có thu nhập thấp. Chương trình này đang được phối hợp với văn phòng Thủ tướng để hoạt động. Và hiện nay ở Malaysia có khoảng 90 trung tâm giáo dục dành cho trẻ mầm non. 

Vì phu nhân Datin Paduka Seri Rosmah Mansor xuất thân từ chuyên ngành Tâm lý học nên bà rất quan tâm đến tâm lý trẻ nhỏ. Theo thống kê, 80% sự phát triển của trí não của trẻ được hình thành thành từ khi trẻ còn nhỏ nên việc giáo dục trẻ từ nhỏ là rất cần thiết.

Bà cho biết thêm, tại Malaysia hiện đang có các chương trình giáo dục: Chương trình giáo dục dành cho trẻ nhỏ có chỉ số IQ cao; chương trình âm nhạc dành cho trẻ; chương trình dành cho trẻ em không muốn đến trường; chương trình dành cho trẻ em tự kỷ (dành cho trẻ từ 3-7 tuổi); chương trình giáo dục về bệnh viện (dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên). Và để phát triển các chương trình giáo dục thì chính phủ Malaysia có 2 chính sách: xây dựng một khung chương trình cho trẻ được áp dụng cho nền giáo dục trong cả nước và chương trình đánh giá chất lượng giáo dục để đảm bảo sự phát triển chung cho trẻ nhỏ.

“Chúng ta không nên khinh thường trẻ có điểm thấp bởi vì có những trẻ không giỏi môn học này thì sẽ giỏi môn học khác, nên chúng tôi thường khuyến khích trẻ tham gia các lớp học kỹ năng mềm như kỹ năng làm bánh, kỹ năng nấu ăn” – Phu nhân chia sẻ.

Phu nhân Datin Paduka Seri Rosmah Mansor đang thực hiện kế hoạch tại mỗi địa điểm công sở đều có một cơ sở giữ trẻ để trẻ có thể gần bố mẹ hơn. Mỗi tuần thì bắt buộc bố mẹ phải đến nhà trẻ sinh hoạt cùng với con ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

Điều đặt biệt trong chính sách giáo dục ở Malaysia thì không thu học phí với những trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn vì theo phu nhân : “Mỗi đứa trẻ dù sinh ra trong gia đình giàu có hay khó khăn thì xứng đáng nhận được sự giáo dục tốt nhất”.

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, PGS.TS đánh giá cao các chương trình mà cả nhân phu nhân Thủ tướng cũng như Chính phủ Malaysia theo đuổi để tạo phúc lợi cho trẻ em khó khăn ở độ tuổi từ 1-5 tuổi. 

Bà Datin Paduka Seri Rosmah Mansor chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên và các em nhỏ trường Mầm non Sen Hồng - Ảnh: Thanh Thảo

Bà Datin Paduka Seri Rosmah Mansor chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Trường ĐHSP - Ảnh: Thanh Thảo

Phu nhân thủ tướng Malaysia tham quan lớp học của sinh viên Mầm non Trường ĐHSP - Ảnh: Thanh Thảo

Bà Datin Paduka Seri Rosmah Mansor tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Sư phạm - Ảnh: Thanh Thảo

PGS.TS Lê Quang Sơn đại diện Trường ĐHSP tặng bức tranh cầu Rồng – biểu tượng của TP. Đà Nẵng tới phu nhân Thủ tướng Malaysia - Ảnh: Thanh Thảo

Sau nhưng chia sẻ của phu nhân Datin Paduka Seri Rosmah Mansor, PGS.TS Lê Quang Sơn và TS. Đinh Thị Đoan Hương (Trưởng khoa Mầm non) đã giới thiệu, chia sẻ về chính sách và chương trình giáo dục của Việt Nam, đặc biệt là chương trình giáo dục mầm non. Bên cạnh đó, TS. Đinh Thị Đoan Hương đã giới thiệu đến phu nhân chương trình đào tạo ngành Sư phạm mầm non của Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng.

Qua buổi gặp mặt Nhà trường  rất muốn được thông qua các kênh để hai bên trao đổi, tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm của nhau.

Ngoài ra, phu nhân Datin Paduka Seri Rosmah Mansor thăm trường mầm non Sen Hồng và trao quà cho các em nhỏ tại trường.

Mai Quang – Thanh Thảo

Đặc biệt tại buổi tiếp, phu nhân thủ tướng Malaysia đã có những trao đổi, chia sẻ với sinh viên ngành Mầm non về chương trình Permata do bà và các đồng sự sáng lập ra. Đây là chương trình dành cho đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên với mục đích phát hiện và khai thác tiềm năng của trẻ để trong tương lai chúng có thể quay lại kiến thiết nước nhà. Chương trình Permata bao gồm 7 chương trình nhỏ, trong đó chương trình mang tên Permata Negara dành cho đối tượng là trẻ em từ lúc sinh ra cho đến lúc 4 tuổi đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên ngành Mầm non.

Phạm Hải

Tags:  

Tin khácĐăng ký chỗ ở nội trú
Đăng ký chỗ ở nội trú
Bản đồ
Scroll To Top